Tổng hợp các món quà biếu tết đoan ngọ mang ý nghĩa sâu sắc

Việc tặng quà là cách truyền thống để gửi những chân tình qua hiện vật. Nhưng việc tặng cái gì vào các dịp khác nhau còn là một điều khiến không biết bao người phải đau đầu. Vì mỗi người có một sở thích khác nhau nên việc tặng các món ưng ý nhất là điều không hề dễ dàng. Nên hôm nay quacaocap sẽ tổng hợp những quà biếu tết đoan ngọ nhé.

Đôi nét về Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5

Tết Đoan Ngọ hay còn được nhắc đên là Tết Đoan Dương, thường được tiến hành vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. Nó là một ngày Tết truyền thống tại một số quốc gia Đông Á như nước ta, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. Tết Đoan Ngọ năm nay vào ngày nào dương lịch? Đọc thêm ngay: Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2021? &Quot;Đoan” nghĩa là mở bài, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt tay vào làm ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đấy chính là “Tết giết sâu bọ”. Hiểu dễ dàng, Nó là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Vào ngày này, các gia đình người Việt thường chuẩn bị mâm cúng dâng lên ban thờ tổ tiên nhằm thể hiện sự thành kính của con cháu so với ông bà, tổ tiên, cùng lúc đó cũng là để cảm tạ trời đất, thần Phật và mong cầu cho mùa màng bội thu, các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, tránh được bệnh tật…

Tết Đoan Ngọ cúng gì, chuẩn bị gì để mâm cúng được đủ đầy?
Tổng hợp các món quà biếu tết đoan ngọ mang ý nghĩa sâu sắc

XEM THÊM Bố mẹ tặng quà gì cho sinh nhật con trai 12 tuổi ?

Tết Đoan Ngọ bắt đầu từ giữa trưa

Ngày “Tết giết sâu bọ”, dân gian nước ta thường cúng vào sáng sớm. Mặc dù vậy, bản chất tiết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. Xuất xứ của ngày này ảnh hưởng đến cái chết của Khuất Nguyên, một vị quan của nước Sở (Trung Hoa cổ đại) cách đây hơn 2.000 năm. Khuất Nguyên vì can ngăn Sở Hoài Vương không thành, bị cách chức thành thứ dân, về quê sinh sống. Chị gái ông tên là Tu đi thu thập chồng xa, nghe tin liền về thăm em.

Thấy Khuất Nguyên tóc xõa bù, mặt mày nhem nhuốc, hình dung hốc hác, vừa đi vừa ngâm thơ ở bờ sông, chị bèn bảo: “Vua Sở dẫu không nghe lời em nhưng em đã hết lòng rồi, còn lo nghĩ làm gì? May mà nhà còn có ruộng. Sao không dùng sức cày cấy để tự nuôi mình, hưởng hết tuổi trời?”. Khuất Nguyên than: “Việc vua Sở đã đến thế này, ta không nỡ thấy tôn miếu bị diệt vong. Cả đời đục chỉ có mình ta trong”. Rồi một ngày, Khuất Nguyên dậy sớm, ôm một hòn đá tự trẫm mình ở sông Mịch La.

Đấy chính là ngày 5/5 âm lịch. Ngươi làng nghe tin, đua nhau chở thuyền nhỏ ra cứu nhưng không kịp, bèn làm bánh nếp có góc ném xuống sông để tế. Tục đua thuyền rồng ở vùng Ngô Sở cũng bắt nguồn từ đấy. Tương truyền, mảnh ruộng Khuất Nguyên cày cấy về sau gạo trắng như ngọc, gọi là “ruộng gạo ngọc”. Tên làng ông ở gọi là làng “Tỷ quy”, tức là chị về.Những phong tục khác trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch)

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, người Việt lại quây quần bên gia đình, ăn các món ăn và có những hoạt động như

Tết Đoan Ngọ, sao phải đeo bùa, ăn rượu nếp, đi hái lá... - Báo Người lao  động
Tổng hợp các món quà biếu tết đoan ngọ mang ý nghĩa sâu sắc
  • Ăn cơm rượu nếp, hoa quả, uống rượu hùng hoàng để diệt sâu bọ. Bên cạnh đó, tùy vào từng vùng miền mà sẽ thưởng thức các món ăn đặc trưng như bánh gio, bánh khúc (miền Bắc), thịt vịt, chè kê (miền Trung), bánh ú, chè trôi nước (miền Nam), bánh xèo, heo quay, cháo gà, cháo vịt (miền Tây)…
  • Cúng tổ tiên, thần linh để mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
  • Một số vùng đồi núi thì lên núi hái lá thuốc. Vùng ven biển thì xuống biển tắm vào giờ Ngọ (12h trưa) để giết sâu bọ và giúp bệnh tật tiêu tan. Người ta cũng mua cành xương rồng, bỏ ở trong nhà để xua đi tà khí.

Tổng hợp các món quà biếu tết đoan ngọ mang ý nghĩa sâu sắc

Với một vài người nơi ở miền Trung, tiêu biểu là Nghệ An, cứ vào ngày mùng 5/5 âm lịch, con rể lại mang quà đến biếu bố mẹ vợ, bao gồm vịt sống, dưa hấu, đậu xanh, đường cát. Trong số đó, vịt là thứ bắt buộc phải làm khi biếu quà. Nhiều người cho rằng, khoảng thời gian này là lúc vịt đã vào mùa, thịt sẽ ngon hơn, béo hơn, không bị hôi, phù hợp làm quà biếu. Còn những lễ vật khác thì tùy tâm.

Theo ông Hoàng Nghĩa Liễu (xã Hưng Long, Hưng Nguyên), do ngày trước có quan niệm trọng nam, khinh nữ. Con gái lấy chồng xem như mất và khi lấy về nhà chồng, con gái phải lo hoạt động nhà chồng. Do vậy, cứ ngày Tết Đoan Ngọ, con rể sẽ mang quà biếu đến nhà bố mẹ vợ để thể hiện lòng biết ơn. Đến nay, tục lệ này giữ vững ở các khu vực nông thôn, với các gia đình có con gái thu thập chồng gần.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về quà biếu tết đoan ngọ ở trên đây, hy vọng những thông tin mình chia sẻ phần nào giúp đỡ bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé.

XEM THÊM Tổng hợp những món quà lấy lòng sếp vô cùng hiệu quả

Lộc Nguyên – Tổng hợp

(Tham khảo: thanglongdaoquan.vn, meta.vn, …)