Các món quà cho dịp tết giữa năm mang ý nghĩa Việt Nam

Việc tặng quà là cách truyền thống để gởi những chân thành qua hiện vật. Nhưng việc tặng cái gì vào các dịp không giống nhau còn là một điều khiến không biết bao người phải đau đầu. Vì mỗi cá nhân có một sở thích khác nhau nên việc tặng các món ưng ý đặc biệt là điều không hề dễ dàng. Nên hôm nay quacaocap sẽ tổng hợp những món quà cho dịp tết giữa năm nhé.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giữa năm

Ăn gì vào ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5? | Cooky.vn
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày giữa năm

Tết giữa năm là gì

Tết giữa năm (Đoan Ngọ) hay còn được nhắc đến là Tết Đoan Dương, thường được tiến hành vào giờ Ngọ, ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hằng năm. đây chính là một ngày Tết truyền thống tại một vài người quốc gia Đông Á như đất nước ta, Triều Tiên, Đài Loan, Nhật Bản và Trung Quốc. Tết Đoan Ngọ năm nay vào ngày nào dương lịch? đọc thêm ngay: Mùng 5 tháng 5 Âm là ngày mấy Dương lịch 2021? &Amp;Quot;Đoan” nghĩa là mở bài, “Ngọ” là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 1 giờ chiều, ăn Tết Đoan Ngọ là ăn vào buổi trưa. Đoan Ngọ tức là lúc mặt trời bắt tay vào làm ngắn nhất, ở gần trời đất nhất.

Ở đất nước ta, Tết Đoan Ngọ còn được gọi với cái tên khá dân dã đó chính là “Tết giết sâu bọ”. Hiểu đơn giảnĐây là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Vào ngày này, các gia đình người Việt thường chuẩn bị mâm cúng dâng lên ban thờ tổ tiên nhằm thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên, cùng lúc đó cũng là để cảm tạ trời đất, thần Phật và mong cầu cho mùa màng bội thu, các thành viên trong gia đình luôn mạnh khỏe, tránh được bệnh tật… Và có cả những món quà cho dịp tết giữa năm đặc biệt.

Xem thêm: Cách chọn mua quà tặng đồng hồ cho bé phổ biến hiện nay

Ý nghĩa

Theo truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch, nông dân ăn mừng vì trúng mùa tuy nhiên sâu bọ năm ấy lại kéo dày ăn mất cây trái, thực phẩm đã thu hoạch. Mọi người đau đầu không hề biết làm cách nào để có khả năng giải được nạn sâu bọ này, bỗng nhiên có một ông lão từ xa đi tới tự xưng là Đôi Truân. Ông chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập một đàn cúng gồm đơn giản có bánh tro, trái cây, sau đó ra trước nhà mình vận động thể dục.

Nhân dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hằng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm vào đúng ngày này cứ làm theo những gì ta đã dặn thì sẽ trị được chúng. Dân chúng biết ơn định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất. Để tưởng nhớ điều này, dân chúng đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ”, có người gọi Nó là “Tết Đoan ngọ” vì giờ cúng thường vào giữa giờ Ngọ.

Món ăn ngày tết Đoan Ngọ

Rượu nếp, nếp cẩm: đây chính là thứ không thể thiếu vào ngày tết Đoan Ngọ. Theo quan niệm của phần lớn ngườiphòng ban tiêu hóa của chúng ta thường có các kiểu ký sinh gây hại, chúng thường nằm sâu trong bụng nên không phải lúc nào cũng tiêu diệt được. Chỉ vào ngày 5 tháng 5 âm lịch, các kiểu ký sinh này thường ngoi lên, con người mới có thể sử dụng để loại bỏ chúng bằng việc ăn những thức ăn có vị chua, cay, chát, trong đó Điển hình là rượu nếp hay nếp cẩm. đáng chú ýnếu như thưởng thức món rượu này vào buổi sáng, ngay khi thức dậy thì càng hiệu nghiệm.

Tổng hợp các món quà cho dịp tết giữa năm

Tháng 5 là tết Đoan Dương…
Tổng hợp các món quà cho dịp tết giữa năm

Với một vài người nơi ở miền Trung, tiêu biểu là Nghệ An, cứ vào ngày mùng 5/5 âm lịch, con rể lại mang quà cho dịp tết giữa năm đến biếu bố mẹ vợ, gồm có vịt sống, dưa hấu, đậu xanh, đường cát. trong số đó, vịt là thứ không thể không có khi biếu quà. nhiều người cho rằng, khoảng thời gian này là lúc vịt đã vào mùa, thịt sẽ ngon hơn, béo hơn, không bị hôi, ổn làm quà biếu. Còn những lễ vật khác thì tùy tâm.

Theo ông Hoàng Nghĩa Liễu (xã Hưng Long, Hưng Nguyên), do ngày trước có quan niệm trọng nam, khinh nữ. Con gái lấy chồng xem như mất và khi thu thập về nhà chồng, con gái phải lo công việc nhà chồng. do vậy, cứ ngày Tết Đoan Ngọ, con rể sẽ mang quà biếu đến nhà bố mẹ vợ để thể hiện lòng biết ơn. Đến nay, tục lệ này giữ vững ở các khu vực nông thôn, với các gia đình có con gái lấy chồng gần.

Tết Đoan Ngọ thời gian bắt đầu

Tết Đoan Ngọ và những lưu ý không thể bỏ qua khi “giết sâu bọ”
Tết Đoan Ngọ thời gian bắt đầu

Ngày “Tết giết sâu bọ”, dân gian đất nước ta thường cúng vào sáng sớm. Mặc dù vậybản chất tiết Đoan Ngọ được tiến hành vào giờ chính Ngọ (giữa trưa) ngày 5/5 âm lịch. Xuất xứ của ngày này ảnh hưởng đến cái chết của Khuất Nguyên, một vị quan của nước Sở (Trung Hoa cổ đại) cách đây hơn 2.000 năm. Khuất Nguyên vì can ngăn Sở Hoài Vương không thành, bị cách chức thành thứ dân, về quê sinh sống. Chị gái ông tên là Tu đi thu thập chồng xa, nghe tin liền về thăm em.

Thấy Khuất Nguyên tóc xõa bù, mặt mày nhem nhuốc, hình dung hốc hác, vừa đi vừa ngâm thơ ở bờ sông, chị bèn bảo: “Vua Sở dẫu không nghe lời em tuy nhiên em đã hết lòng rồi, còn lo nghĩ làm gì? May mà nhà còn có ruộng. Sao không sử dụng sức cày cấy để tự nuôi mình, hưởng hết tuổi trời?”. Khuất Nguyên than: “Việc vua Sở đã đến thế này, ta không nỡ thấy tôn miếu bị diệt vong. Cả đời đục chỉ có mình ta trong”. Rồi một ngày, Khuất Nguyên dậy sớm, ôm một hòn đá tự trẫm mình ở sông Mịch La.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về quà cho dịp tết giữa năm ở trên đây, kỳ vọng những thông tin mình sẻ chia phần nào tạo điều kiện bạn vượt qua những chông gai và câu hỏi thắc mắc của chính mình nhé.

Xem thêm: Tặng quà cho người nước ngoài gợi nhớ đến Việt Nam

Lộc Nguyên – Tổng hợp

(Tham khảo: thanglongdaoquan.vn, meta.vn, …)